6 công nghệ phím đàn của piano điện Yamaha

Tìm hiểu: 6 công nghệ phím đàn của piano Yamaha

Thương hiệu piano Yamaha đã chế tạo đàn piano cơ trong hơn một thế kỷ. Kinh nghiệm lâu năm này được áp dụng và phát triển trên các dòng đàn piano điện đặc biệt là công nghệ phím đàn, giúp cho người chơi có được cảm giác như đang chơi trên một đại dương cầm thực thụ. Công nghệ giả lập phím đàn càng giống với piano cơ thì khả năng biểu đạt âm nhạc khi chơi đàn sẽ tốt hơn.

Hãy tham khảo bài viết: 6 công nghệ phím đàn của piano điện Yamaha. Bài viết này nhằm mục đích giới thiệu cho người chơi đàn piano một số công nghệ phím đàn khác nhau của đàn piano điện Yamaha, cách phân biệt và lựa chọn loại phím đàn nào phù hợp nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn đàn piano điện tốt hơn (đặc biệt nếu bạn mua online và không có cơ hội ngồi xuống băng ghế piano và thực sự tận tay chạm vào các phím đàn).

1.Phím Semi-weight keys

6 công nghệ phím đàn của piano điện Yamaha

 

 

 

Công nghệ phím Semi-Weight là hệ phím lai giữa phím đàn organ và piano điện, thường được thiết kế trên các dòng đàn piano portable (dòng đàn nhỏ gọn) và midi controller để thuận tiện trong việc di chuyển. Không thể yêu cầu quá khắc khe về độ nặng phím hay độ nhạy như piano cơ trên các dòng đàn này vì mục đích thiết kế đàn nhỏ gọn và tiện di chuyển.

Hệ phím Semi-Weight thường được sử dụng trên các dòng đàn chuyên dụng cho phòng thu của Yamaha hoặc dòng đàn nhỏ gọn Piano Yamaha Portable; đàn được thiết kế 61, 76 hoặc 88 phím. Ví dụ: Yamaha MOD, DXG, P series,…

2. Graded Hammer Standard (GHS)

6 công nghệ phím đàn của piano điện Yamaha

Bàn phím GHS cung cấp tính năng cần thiết mang lại cảm nhận bàn phím giống như một cây đàn piano acoustic – cảm nhận rõ rệt độ nặng hơn ở các quãng thấp và nhẹ hơn ở các quãng cao. Công nghệ bàn phím này rất lý tưởng cho những người đang tập luyện piano vì giúp xây dựng kỹ thuật luyện ngón thích hợp để chơi trên đàn piano acoustic, khả năng điều tiết cũng tốt hơn các bàn phím thông thường. 

Công nghệ bàn phím GHS được ứng dụng trên các dòng đàn tiêu chuẩn và cơ bản cho việc luyện tập như Yamaha Arius YDP-105YDP-145YDP-S35, Portable P-45 / 125 và DGX-670 . Các dòng đàn này lý tưởng cho những người mới bắt đầu, muốn làm quen với cảm giác của phím đàn piano acoustic. 

Bàn phím GH3 mang đến cảm nhận như đàn piano cổ điển từ cảm giác nặng ngón khi chơi ở những nốt trầm phía dưới đến cảm giác nhẹ ở những quãng cao. Hệ thống ba cảm biến của Yamaha trên từng phím đàn cảm nhận và thể hiện được chính xác động thái của bàn phím.

Lực đánh phím có thể hiểu là sự kiểm soát của người chơi, không chỉ về cường độ khi chơi và nhả phím đàn, mà còn về tốc độ và độ sâu khi nhấn phím. Phím đàn GH3 bật trở lại nhanh hơn, theo kịp được tốc độ của ngón tay.

Phím GH3 cho phép người chơi cảm nhận được sức nặng của phím đàn khi nhấn lại lần thứ hai, ngay cả khi người chơi chưa nhấc hẳn tay khỏi phím đàn sau lần nhấn đầu tiên. Điều này giúp người chơi đàn một nốt nhạc liên tục với tốc độ nhanh mà không làm ngắt âm.

 

Công nghệ bàn phím GH3 được ứng dụng trên các dòng đàn Yamaha Arius YDP-165YDP-S55. Các dòng đàn này có công nghệ bàn phím cao hơn công nghệ GHS, mang lại cảm nhận chính xác và hoạt động linh hoạt giống với bàn phím của piano acoustic. Dòng đàn này phù hợp với những ai mong muốn sở hữu một cây piano điện chất lượng tốt, có thể so sánh với dòng cao cấp Clavinova, với giá thành hợp túi tiền hơn.

GH3X (CSP-150; CVP-701)

Sự khác biệt của GH3X nằm ở cơ chế thoát. Cơ chế thoát Escapement trong piano acoustic di chuyển các búa đàn ra khỏi các dây đàn ngay sau khi chạm. Cơ chế này tạo cảm giác nhanh nhạy khi các phím được nhấn nhẹ nhàng.

Bàn phím dòng Clavinova tích hợp Escapement giúp tái tạo cảm giác này ở gần cuối mỗi lần nhấn phím. Với cơ chế Escapement, mỗi phím được gắn vào một vòm cao su. Khi phím được nhả ra, vòm cao su có tác dụng đẩy nó trở lại vào nơi cũ giúp cải thiện việc quay trở lại chu kỳ ban đầu của phím.

 

NWX (CSP-170; P-515)

Vật liệu được sử dụng để chế tạo bàn phím Natural Wood X được lấy từ loại gỗ đặc biệt thường sử dụng trong sản xuất nhạc cụ và được sấy khô cẩn thận. Bàn phím Natural Wood X có cùng bộ cơ và cấu hình 3 cảm biến như bàn phím GH3X, mang lại cảm nhận chính xác và hoạt động linh hoạt rất giống với bàn phím của đại dương cầm.

Ban phim GrandTouch™

Khi chơi piano điện, vùng phía sau của phím đàn có thể được xem là thách thức đối với khả năng biểu cảm âm nhạc. Điều này là do vùng phía sau của phím đàn gần với điểm tựa. Khi nhấn phím càng gần với điểm xoay này, bạn càng có ít lực đòn bẩy và cần dùng nhiều sức hơn.

Với chiều dài trục dài nhất từ trước tới nay trên đàn piano điện, bàn phím GrandTouch™ mang lại cho người chơi lục đòn bẩy cao hơn, cho phép kiểm soát biểu cảm tốt hơn, ngay cả khi nhấn phím ở các vị trí khác nhau trên cùng phím đàn. Dải tần cộng hưởng lớn hơn của bàn phím GrandTouch™ tạo cảm giác rất giống một đại dương cầm. 

 

Từ tầm mắt của người chơi, thoạt nhìn độ dài bàn phím GrandTouch™ và GrandTouch-S™ có vẻ như nhau, tuy nhiên, bàn phím GrandTouch™ dài hơn ở bên trong đàn piano, giúp cho việc nhấn phím đàn được linh hoạt hơn.

Phím đàn trên bàn phím đại dương cầm có trọng lượng khác nhau. Điều này là do các dây đàn cho từng nốt nhạc mỏng hơn và ngắn hơn ở quãng cao, dày hơn và dài hơn đối với quãng thấp.

Đồng thơi mỗi cây búa có kích thước và trọng lượng riêng, búa lớn nhất ở quãng thấp và nhỏ nhất ở quãng cao, chính vì vậy sự khác nhau ở trọng lượng của mỗi phím mang đến cảm nhận khi chạm vào từng phím rất khác biệt.

Linear Graded Hammer trong đàn piano điện đã tái tạo lại hiệu ứng này. GrandTouch™ với 88 phím Linear Graded Hammer trên dòng đàn Clavinova là phiên bản đầu tiên sao chép một cách trung thực cảm nhận phân cấp này với các trọng lượng và mức trả phím trên mỗi phím đàn khác nhau.

Bàn phím GrandTouch™ có ở các dòng Yamaha Clavinova CLP Series (CLP – 775; CLP – 785; CLP – 795GP) và một số mẫu CVP Series (CVP-805; CVP-809), tái tạo sự phản hồi tự nhiên của các phím đàn đại dương cầm, cho phép kiểm soát giai điệu đồng đều, nhịp điệu chính xác và biểu cảm du dương mượt mà. GrandTouch-S™ có ở các model CLP – 735 (phím nhựa); CLP-745 (phím gỗ); CLP-765GP.

Tham khảo địa chỉ mua đàn tại Lâm Đồng tại đây: https://pianolamdong.com/

Tham khảo địa chỉ mua đàn piano điện tại đây: https://pianodien.net/